GS Nguyễn Văn Tuấn: Tiêu chuẩn GS, PGS chưa đầy đủ và quá cứng nhắc!

Theo GS Nguyễn Văn Tuấn, một vấn đề còn quan trọng hơn là công bố bài báo trên tập san khoa học nào. Trong thế giới khoa học, có hàng trăm ngàn tập san, nhưng đa phần là tập san "dỏm", và đã có nhiều tác giả Việt Nam công bố bài báo trên tập san dỏm.

 

Vấn nạn tạp chí khoa học nguỵ tạo

Cuối tháng ba vừa qua, một công bố trên Nature của một nhóm các nhà nghiên cứu Ba Lan, với tựa đề “Các tạp chí ngụy tạo tuyển dụng biên tập viên giả mạo”, cho thấy có tới vài chục tạp chí khoa học mời chào một nhà khoa học hư cấu với hồ sơ giả mạo vào hội đồng biên tập của họ.

 

OMICS bị loại bỏ khỏi danh mục Scopus

Tập đoàn xuất bản khoa học Elsevier mới quyết định loại bỏ các "journals" của nhóm OMICS khỏi danh mục Scopus (1). Đây là một quyết định quá muộn màng, nhưng có còn hơn không. Các journals của OMICS được xếp vào loại dỏm hay "predatory". Đã có quá nhiều nạn nhân của OMICS trên khắp thế giới, chủ yếu là từ các nước nghèo, kể cả Việt Nam. Mới đây, Federal Trade Commission của Mĩ đã đâm đơn kiện OMICS ra toà vì hoạt động kinh doanh bất thường.

 

TS. Bùi Quốc Bảo – được mời làm thành viên Hội đồng bảo vệ luận án tiến sĩ tại Trường đại học Bách khoa Milan (Politecnico di Milano), Ý

TS. Bùi Quốc Bảo, giảng viên Khoa Kỹ thuật công trình của Trường đại học Tôn Đức Thắng, đã được mời làm thành viên Hội đồng bảo vệ luận án tiến sĩ tại Trường đại học Bách khoa Milan (Politecnico di Milano), Ý. Trường đại học Bách khoa Milan (Politecnico di Milano) được xếp hạng 183 trên thế giới theo QS World University Rankings. Đây là vinh dự cho TS. Bùi Quốc Bảo và Trường đại học Tôn Đức Thắng. Phòng Quản lý phát triển khoa học và công nghệ (DEMASTED) xin chúc mừng cho TS. Bùi Quốc Bảo.

 

TS. Đỗ Nguyễn Văn Vương - “Certificate of Reviewing” của tạp chí International Journal of Fatigue

TS. Đỗ Nguyễn Văn Vương, giảng viên Khoa Kỹ thuật công trình của Trường đại học Tôn Đức Thắng, được trao chứng nhận “Certificate of Reviewing” của tạp chí quốc tế ISI International Journal of Fatigue thuộc Nhà xuất bản Elsevier, một Nhà xuất bản uy tín của Hà Lan. Đây là vinh dự cho TS. Đỗ Nguyễn Văn Vương và Trường đại học Tôn Đức Thắng. Phòng Quản lý phát triển khoa học và công nghệ (DEMASTED) xin chúc mừng cho TS. Đỗ Nguyễn Văn Vương.

 

Page 1 of 9